หมวดหมู่: พาณิชย์

1aaaDพาณชย

'พาณิชย์'ช่วยเกษตรกร-ผู้ประกอบการรถแทรกเตอร์มือสอง จ่อชง ครม. ยกเว้นการห้ามนำเข้า

     พาณิชย์ เตรียมเสนอ ครม. พิจารณายกเว้นการห้ามนำเข้า'รถแทรกเตอร์ใช้แล้ว'ก่อนประกาศจะมีผลบังคับใช้ 10 ธ.ค.นี้ ป้องกันเกษตรกรและผู้ประกอบการรถแทรกเตอร์มือสองได้รับความเดือดร้อน หลังพิจารณาร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นตรงกันไม่มีผลกระทบสิ่งแวดล้อม เหตุใช้เฉพาะในฤดูการผลิต และมีความปลอดภัย

       นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการรับเรื่องและได้เชิญตัวแทนเกษตรกร และผู้ประกอบการรถแทรกเตอร์ใช้แล้ว ที่ได้เดินทางมาเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ยกเลิกหรือแก้ไข ประกาศกฎกระทรวงที่กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร ว่า จากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ข้อสรุปตรงกันว่ารถแทรกเตอร์นำเข้ามือสองที่นำมาใช้ จะก่อให้เกิดมลพิษไม่มากนัก เนื่องจากมีการใช้เฉพาะฤดูกาลผลิตเท่านั้น และมีความปลอดภัย และเห็นสมควรให้มียกเว้นห้ามการนำเข้ารถแทรกเตอร์มือสองตามพิกัดอัตราศุลกากรประเภท 87.01          

      “กรมฯ จะนำมติดังกล่าวไปเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ความเห็นชอบ ก่อนประกาศยกเว้นในส่วนของการนำเข้ารถแทรกเตอร์มือสอง โดยจะรีบดำเนินการให้เสร็จก่อนวันที่ 10 ธ.ค.2562 ที่ประกาศกระทรวงพาณิชย์ห้ามนำเข้ารถมือสองจะมีผลบังคับใช้”

      ทั้งนี้ จำนวนรถแทรกเตอร์ที่ใช้ในการเกษตรแต่ละปี ซึ่งเป็นรถนำเข้าทั้งใหม่และเก่ามีประมาณ 15,000 คัน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยรถเก่าจะมีราคาถูกกว่า 2 เท่าของรถแทรกเตอร์ใหม่

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 16 ส.ค.2562 ตัวแทนผู้ประกอบการที่จำหน่ายรถแทรกเตอร์ใช้แล้ว และเกษตรชาวไร่อ้อยกว่า 100 คน ได้เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ยกเลิกหรือแก้ไขประกาศห้ามนำเข้ารถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงรถแทรกเตอร์มือสอง เพราะมีเกษตรกรกว่า 5 แสนคน และผู้ประกอบการถแทรกเตอร์มือสองกว่า 40 แห่งทั่วประเทศจะได้รับผลกระทบจนอาจต้องปิดกิจการ

       โดยนายบุญช่วย ศรีเดช ตัวแทนเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า หากกระทรวงพาณิชย์ ยังยืนยันที่จะบังคับใช้กฎกระทรวงดังกล่าว เกษตรกรจะต้องแบกรับต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น ขณะที่น.ส.พัชรินทร์ ชำนาญจักร์ ตัวแทนผู้ประกอบการรถแทรกเตอร์มือสอง กล่าวว่า การเรียกร้องให้ยกรมการค้าต่างประเทศ ทบทวนกฎกระทรวง เพราะที่ผ่านมา ผู้มีส่วนใดส่วนเสียไม่มีส่วนร่วมกับการทำประชาพิจารณ์ จึงอยากให้รับฟังความคิดเห็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างทั่วถึง รวมยกเลิกหรือแก้ไขกฎกระทรวงห้ามนำเข้ารถแทรกเตอร์ใช้แล้วเพื่อการเกษตร

 

Click Donate Support Web

ais 790x90

GC 950x120

sme 720x90

banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!