newsicon2avatar pink

WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์

TISSCOบล.ทิสโก้ : NewsBrief

กระแสข่าวเด่นในประเทศ

AI : ส่งซิกปีนี้กำไรสุทธิโตกระโดด ขานรับธุรกิจลูกถ้วยไฟฟ้า-ไบโอดีเซลสดใส
AI คาดผลงานปี 62 กำไรสุทธิโตก้าวกระโดด ขานรับ EEC หนุนธุรกิจลูกถ้วยไฟฟ้าสดใส แถม AIE เหตุ B10 ดันดีมานด์พุ่ง บวกกับราคาน้ำมันปาล์มขาขึ้น แย้มโรงกลีเซอลีนบริสุทธิ์เริ่มขายQ3 วางเป้ายอดขาย 24,000 ตันต่อปี (ข่าวหุ้น)

ALL : ลุยธุรกิจช็อปปิ้งมอลล์ชลบุรี จ่อเปิดบริการปี 63 คาดโกยรายได้ 200 ล้าน/ปี
ALL แตกไลน์ธุรกิจใหม่ ทุ่มงบกว่า 600 ล้านบาท ลงทุนธุรกิจ Shopping Mall ใจกลางเมืองชลบุรี อายุสัญญาเช่า 29 ปี เตรียมปรับปรุง-ก่อสร้าง ก.ค.นี้ คาดเปิดให้บริการกลางปี 63 พร้อมตั้งเป้าโกยรายได้ 200 ล้านบาท/ปี (ข่าวหุ้น)

DEMCO : ดีลลงทุนต่างแดนจ่อคิวประมูลงาน 2 หมื่นล.
DEMCO ติดเครื่องลุยประมูลงานใหม่ราว 2 หมื่นล้านบาท อีกทั้งมองโอกาสลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV พร้อมส่งซิกคาดว่าเร็วๆ นี้ทยอยเซ็นสัญญารับงาน 50-200 ล้านบาท เข้ามาเพิ่ม Backlog ที่อยู่ในมือกว่า 2.6 พันล้านบาท คาดทยอยรับรู้ช่วงที่เหลือในปีนี้ราว 80% (ทันหุ้น)

KCE : ปรับกลยุทธ์ปั๊มสินค้ามาร์จิ้นสูง
KCE มีเฮ! หลังทรัมป์เลื่อนการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก กูรูชี้ธุรกิจในอเมริกา-เม็กซิโกมีสัดส่วนประมาณ 10% ของรายได้รวม ย้ำอุตสาหกรรมยานยนต์ฟื้นตัวช้ากว่าคาด KCE เร่งขยายฐานลูกค้าใหม่พร้อมกับเน้นผลิตสินค้ามาร์จิ้นสูง คาดจ่ายเงินปันผลที่ 3.3% ต่อปี (ทันหุ้น)

LHK : กางแผนปี 62/63 มั่นใจยอดขายโต 3-5% ได้การผลิตรถยนต์หนุน
LHK วางเป้าปี 62/63 ยอดขายโต 3-5% ขานรับอุตสาหกรรมยานยนต์แจ่ม! มียอดผลิตรถพุ่ง 2.15 ล้านคัน โชว์มียอดจำหน่ายในประเทศเพิ่มขึ้น (ข่าวหุ้น)

TPCH : ลั่น Q3 สวยบุ๊กขายไฟเพิ่ม มั่นใจกำไรปีนี้นิวไฮ จ่อ COD อีก 42.80 MW
TPCH คาดผลงานไตรมาส 2/62 เด้ง! บุ๊กรายได้ขายไฟฟ้าเต็ม 100% มั่นใจปีนี้รายได้และกำไรนิวไฮ เหตุไตรมาส 4/62 จ่อ COD โรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มอีก 42.80 MW พร้อมหั่นเป้า PPA เหลือ 200 MW ในปี 63 เหตุแผน PDP ไม่เอื้ออำนวย (ข่าวหุ้น)

SAWAD : คลอดหุ้นกู้ 5 พันล. รุกฐานลูกค้าปั๊มสินเชื่อโต
SAWAD จ่อคลอดหุ้นกู้ชุดใหม่ราว 5 พันล้านบาท ระดมเงินรีไฟแนนซ์หนี้-อัพแกร่ง แถมเปรย Q2/2562 ฟอร์มแจ่มกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน อานิสงส์ยอดปล่อยสินเชื่อพุ่ง พร้อมคอนเฟิร์มปีนี้ยอดปล่อยสินเชื่อโต 20-30% จากปี 2561 แถมอัดงบ 200-300 ล้านบาท อัพเกรดระบบไอที ปูทางปล่อยสินเชื่อดิจิทัล (ทันหุ้น)

TVD : แตกไลน์ธุรกิจขายคอนเทนต์ตปท.โกยยอดแล้ว 40 ล้าน
TVD สบช่องแตกไลน์ธุรกิจขายคอนเทนต์ในต่างประเทศนำร่อง สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม และพม่า หลังได้รับสิทธิ์เพิ่มเติมจาก JKN ให้เป็นผู้จำหน่ายคอนเทนต์สารคดีและซีรีส์อินเดียบางส่วนที่ขอซื้อลิขสิทธิ์ ด้านผู้บริหารเผยผลตอบรับนับจากเดือนเมษายนที่ผ่านมามียอดขายแล้ว 40 ล้านบาท (ทันหุ้น)

กระแสข่าวเด่นต่างประเทศ

สนง.ศุลกากรเกาหลีใต้เผยยอดส่งออกช่วง 10 วันแรกเดือนมิ.ย.ร่วงลง 16.6%
สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ระหว่างวันที่ 1-10 มิ.ย.ปีนี้ ร่วงลง 16.6% แตะที่ระดับ 1.03 หมื่นล้านดอลลาร์ จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ระดับ 1.23 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ที่อ่อนตัวลง ขณะที่เซมิคอนดักเตอร์เป็นสินค้าส่งออกหลักของประเทศ เมื่อแยกตามประเภทสินค้าแล้ว พบว่า ยอดส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าและเรือ พุ่งขึ้น 68.1% และ 169.7% ตามลำดับ ขณะที่ยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ร่วงลง 30.8% และ 20.1% ตามลำดับ รายงานระบุว่า ยอดส่งออกจากเกาหลีใต้ไปยังจีนและสหรัฐ ซึ่งเป็นสองประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของเกาหลีใต้ ลดลง 26.7% และ 7.6% ตามลำดับ ส่วนยอดนำเข้าในระหว่างวันที่ 1-10 มิ.ย. อยู่ที่ระดับ 1.25 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลง 10.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทั้งนี้ ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ปรับตัวลดลงนับตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ท่ามกลางข้อพิพาทการค้าที่รุนแรงมากขึ้นระหว่างสหรัฐและจีน (อินโฟเควสท์)

สหรัฐเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ค. สอดคล้องคาดการณ์
กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนพ.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 2.2% ในเดือนเม.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI จะปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน และดีดตัวขึ้น 2.0% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร, พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนพ.ค. สอดคล้องกับเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 2.3% หลังจากเพิ่มขึ้น 2.2% ในเดือนเม.ย. (อินโฟเควสท์)

ออสเตรเลียเผยความเชื่อมั่นทางธุรกิจพุ่งแรงในเดือนพ.ค. ขานรับผลเลือกตั้งในประเทศ
ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของออสเตรเลีย ซึ่งจัดทำโดยเนชั่นแนล ออสเตรเลีย แบงก์ (NAB) พุ่งขึ้น 7 จุดในเดือนพ.ค. จากระดับ 0 ในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นมากขึ้นหลังจากที่นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือนพ.ค.ปรับตัวขึ้นแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลฝ่ายกลาง-ขวาของออสเตรเลียเข้ามาบริหารประเทศเมื่อเกือบ 6 ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ดัชนีภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นมาตรวัดการจ้างงาน ยอดขาย และกำไรของภาคเอกชน ร่วงลง 1 จุด สู่ระดับ 3 จุด ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้ธนาคารกลางออสเตรเลียปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีก ธนาคารกลางออสเตรเลียมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ลงสู่ระดับ 1.25% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ในการประชุมเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้บริษัทเอกชนเพิ่มการจ้างงานและการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงอย่างมากในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา (อินโฟเควสท์)

อังกฤษเผยอัตราว่างงานทรงตัวที่ 3.8% ในช่วงเดือนก.พ.-เม.ย.
สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการว่างงานในอังกฤษทรงตัวที่ระดับ 3.8% ในช่วงเดือนก.พ.เม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2517 ONS ยังเปิดเผยว่า ผู้ที่มีงานทำในอังกฤษมีจำนวนเพิ่มขึ้น 32,000 คนในช่วงเดือนก.พ.-เม.ย. แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 32.75 ล้านคน ขณะที่อัตราการจ้างงานทรงตัวที่ 76.1% อัตราการว่างงานของผู้หญิงในอังกฤษลดลงสู่ระดับ 3.7% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ (อินโฟเควสท์)

 

Market Insight
E-mail :This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.