ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ เศรษฐกิจ การลงทุน หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ไอที-เทคโนฯ รถยนต์ ท่องเที่ยว ต่างประเทศ รวดเร็วสดใหม่ทุกวัน

DRT ครบรอบ 40 ปี เปิดโรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 เพิ่มศักยภาพและความยืดหยุ่นการผลิต ชูเทคโนโลยีทันสมัย

หมวดหมู่: บริษัทจดทะเบียน
วันที่สร้าง วันเสาร์, 04 ตุลาคม 2568 06:42
ฮิต: 594

DRT ครบรอบ 40 ปี เปิดโรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 เพิ่มศักยภาพและความยืดหยุ่นการผลิต ชูเทคโนโลยีทันสมัย

1. คุณสาธิต สุดบรรทัด CEO DRT

       บมจ.ผลิตภัณฑ์ตราเพชร DRT ครบรอบ 40 ปี เปิดโรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 (AAC-2) กำลังการผลิต 2.9 ล้านตารางเมตรต่อปี ช่วยเพิ่มศักยภาพและการผลิตที่ยืดหยุ่น มองแนวโน้มตลาดปรับตัวดีขึ้นจากการใช้ก่อผนังแทนอิฐมอญและตอบโจทย์ระบบก่อสร้างเสา-คานสำเร็จรูป วางแผนขยายลูกค้าโครงการภาครัฐและเอกชน ชูเทคโนโลยีการผลิต The Green Cake Separating Technology ลดการใช้พลังงาน ลดการสูญเสียในกระบวนการผลิต และขับเคลื่อนด้วยระบบ Automation, Robotics และ AI Driven

DRT รูปรวมผู้บริหาร 4 ท่าน
     นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์และบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ บอร์ดตกแต่งผนัง อิฐมวลเบา บริการติดตั้งโครงหลังคาสำเร็จรูปและกระเบื้องหลังคา พื้น บันได และผนังพร้อมบริการติดตั้ง 'SPC Solutions' แบบครบวงจร ภายใต้เครื่องหมายการค้า ‘ตราเพชร’ เปิดเผยว่า ในโอกาสดำเนินธุรกิจครบรอบ 40 ปี บริษัทฯ เริ่มเดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์โรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 (โรงงาน AAC-2) ช่วยเพิ่มศักยภาพและความยืดหยุ่นการผลิต รองรับการผลิตสินค้าหลากหลายรุ่น

     ทั้งสินค้ามาตรฐานและสเปกพิเศษ ทั้งชั้นคุณภาพ 2 (G2) และชั้นคุณภาพ 4 (G4) นอกจากนี้ ยังเสริมความแข็งแกร่งแก่กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ที่หลากหลายและครอบคลุมการก่อสร้างบ้านได้ทั้งหลัง ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์กระเบื้องหลังคา, โครงหลังคาสำเร็จรูป, ผลิตภัณฑ์พื้น ผนัง และบันได SPC Solutions และอิฐมวลเบา พร้อมบริการติดตั้งและโซลูชันที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

2. ดร.พิชญานันท์ ล้อวรลักษณ์ DRT

      ดร.พิชญานันท์ ล้อวรลักษณ์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการขายและการตลาด บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT กล่าวว่า ภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างและตกแต่งกว่า 6 เดือนแรกของปี 2568 ได้รับผลกระทบจากภาพรวมเศรษฐกิจ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม อิฐมวลเบาเป็นสินค้าที่ใช้ก่อผนังทดแทนอิฐมอญได้รวดเร็ว ตอบโจทย์การก่อสร้างด้วยระบบเสาและคานสำเร็จรูป ช่วยประหยัดพลังงาน ดูดซับเสียง

      โดยภาพรวมอุตสาหกรรมอิฐมวลเบาในประเทศไทยปัจจุบันมีผู้ผลิตหลักหลายราย มูลค่าตลาดรวม 6,840 ล้านบาท (ประมาณ 360 ล้านก้อนต่อปี) ขณะที่แนวโน้มตลาดอิฐมวลเบาในช่วงที่เหลือของปีนี้และปี 2569 คาดว่าปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย จากคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การก่อสร้างและดีมานด์จากโครงการภาครัฐและภาคเอกชน โดยหลังจากบริษัทฯ เดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์โรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 แล้ว วางแผนขยายตลาดเมืองรอง 55 จังหวัด สอดคล้องกับเทรนด์ของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่ขยายโครงการสู่ต่างจังหวัด และมีแผนรุกตลาดครอบคลุมทุกช่องทางการจัดจำหน่าย ทั้งงานโครงการภาครัฐและเอกชน ร้านค้าผู้แทนจำหน่ายรายย่อย ห้างค้าปลีกวัสดุสมัยใหม่ โดยนำเสนอสินค้าสเปกพิเศษซึ่งการแข่งขันยังไม่รุนแรง

3. คุณสุนทร สุวรรณเจตต์ DRT

      นายสุนทร สุวรรณเจตต์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการผลิตและวิศวกรรม บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT กล่าวว่า โรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 มีกำลังการผลิต 2.9 ล้านตารางเมตรต่อปี ใช้งบลงทุน 648 ล้านบาท เมื่อรวมกับกำลังการผลิตอิฐมวลเบาที่โรงงานสระบุรีแห่งที่ 1 และโรงงานเชียงใหม่ 5.8 ล้านตารางเมตรต่อปี

4. คุณกฤช กุลเลิศประเสริฐ DRT

     บริษัทฯ มีกำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 8.7 ล้านตารางเมตรต่อปี โดยโรงงานดังกล่าวใช้เทคโนโลยีการผลิต The Green Cake Separating Technology โดยแยกอิฐมวลเบาก่อนเข้าสู่กระบวนการอบ ช่วยลดพลังงาน ลดการสูญเสียในกระบวนการผลิต จึงมีต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง 4 - 5% เทียบกับเครื่องจักรรุ่นเดิม รวมถึงได้นำระบบ Automation, Robotics และ AI Driven มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

   นอกจากนี้ ใช้การควบคุมกระบวนการผลิตด้วยระบบ SCADA ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ อุปกรณ์และเครื่องจักร นำมาแสดงผลผ่านหน้าจอ เพื่อติดตามควบคุมและปรับปรุงกระบวนการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ มีระบบดักจับฝุ่น หมุนเวียนไอน้ำและไอร้อนกลับมาใช้ในระบบ และนำน้ำกลับมาใช้ในกระบวนการผลิต สอดคล้องกับนโยบาย ESG ของบริษัทฯ

ตราเพชร รง.อิฐมวลเบา AAC 2 03

      นายกฤช กุลเลิศประเสริฐ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบริหารกลาง บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT กล่าวว่า โรงงานอิฐมวลเบาสระบุรีแห่งที่ 2 จะให้อัตราผลตอบแทนการลงทุนเฉลี่ย 12% ต่อปี และใช้ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 9 ปี โดยประเมินว่าปี 2569 จะมีอัตราการเดินเครื่องจักรเฉลี่ย 60 – 70% และทยอยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี 2570 – 2571
ตราเพชร รง.อิฐมวลเบา AAC 2 01

เกี่ยวกับ บมจ.ผลิตภัณฑ์ตราเพชร
     บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ “DRT” ผู้ผลิตและจำหน่ายระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์และบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ บอร์ดตกแต่งผนัง อิฐมวลเบา คานทับหลัง เคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูป ร้านกาแฟสำเร็จรูป (DIAMOND Cafe) และบริการติดตั้งโครงหลังคาและกระเบื้องหลังคา ภายใต้เครื่องหมายการค้า 'ตราเพชร' มีประสบการณ์ยาวนานในธุรกิจกว่า 40 ปี มีเทคโนโลยีการผลิตทันสมัย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และได้รับการรับรองระบบมาตรฐาน ISO9001:2015, ISO14001:2015 และ ISO45001:2018 จากสถาบัน BSI Group (Thailand) Co., Ltd. รวมถึงได้รับเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งยืนยันถึงคุณภาพสินค้า ตลอดจนมีการบริหารจัดการภายในโรงงานที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้วิสัยทัศน์ “เป็นทางเลือกที่ดีกว่าด้านวัสดุก่อสร้างและบริการ”

Click Donate Support Web 

PTG 720x100MTI 720x100Banner GPF720x100 PXTOA 720x100EXIM One 720x90 C JMTL 720x100SME720x100 2024CKPower 720x100

QIC 720x100วิริยะ 720x100aia 720 x100BKI 720 x 100ธกส 720x100ใจฟู720x100pxAXA 720 x100

กรมบัญชีกลาง